Diễn ra vào Ngày 28 tháng 01 năm 2021 Từ 08:00 - 17:00

Văn Miếu - Quốc Tử Giám Văn Miếu Quốc Tử Giám, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội

Giới thiệu sự kiện

Tết Nguyên đán là ngày tết cổ truyền lớn ở nước ta với nhiều phong tục truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc. Dưới triều Nguyễn, Tết Nguyên đán được coi là một trong những lễ tiết lớn nhất trong năm và cung đình đón Tết với nhiều nghi lễ long trọng.

Việc chuẩn bị đón Tết trong hoàng cung được bắt đầu sớm, ngay từ mùng 1 tháng Chạp, bằng lễ ban lịch năm mới (Lễ Ban sóc), sau đó là nghi lễ thỉnh các vị tiên đế về “ăn Tết” với triều đình (Lễ Hợp hưởng), nghi thức biểu thị việc tạm ngưng công việc triều chính (Lễ Phong ấn); nghi lễ Tuế trừ, Trừ tịch, Lễ Thượng tiêu với ý nghĩa tống tiễn hết điều xấu của năm cũ để đón điều tốt đẹp của năm mới.

Ngày đầu năm mới, nhà vua đích thân đến cung hoàng mẫu làm lễ chúc mừng. Làm lễ xong, vua ngự ở điện Thái Hòa, bách quan dâng biểu mừng. Sau lễ mừng tết, nhà vua ban yến, thưởng tết cho các hoàng thân, bá quan văn võ cũng như ban ân chiếu rộng khắp cho chúng dân.

Các nghi lễ đón Tết ở cung đình diễn ra long trọng, tưởng như khác xa với Tết cổ truyền trong dân gian - nhưng thấp thoáng đâu đó, trong từng nghi tiết, trong tâm thức đề cao chữ Hiếu và trong sự tạm ngưng công việc để thưởng thức tiết xuân ấm áp,… chúng ta sẽ thấy có những điểm gần gũi với Tết dân gian, hòa trong nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Việc tái hiện Tết xưa có lẽ không nên chỉ đơn thuần bằng vài lời giới thiệu. Để hiểu hơn về phong vị Tết xưa nơi cung đình triều Nguyễn, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) trân trọng mời quý vị và các bạn theo dõi và tham gia sự kiện sắp tới: Triển lãm tài liệu lưu trữ “CUNG ĐÌNH ĐÓN TẾT” - sẽ khai mạc vào // tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Chi tiết sự kiện

Thời gian và địa điểm

Thời gian bắt đầu: 28/01/2021 08:00

Thời gian kết thúc: 23/02/2021 17:00

Danh mục: FestivalPhim ảnh

Tỉnh thành: Hà Nội

Địa điểm: Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Địa chỉ: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội

Tags: triển lãm nghệ thuật

Thông tin đặt vé

Chọn vé

Chưa có vé bán trực tuyến tại thời điểm này.

Nhà tổ chức và tài trợ

Nhà tổ chức

Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

Trung tâm Lưu trữ quốc gia I là đơn vị sự nghiệp thuộc Cục VTLTNN, có chức năng trực tiếp quản lý và thực hiện hoạt động lưu trữ thuộc phạm vi quản lý.

Bình luận và liên hệ

Bình luận

Danh sách bình luận

Chưa có bình luận

Liên hệ

Khám phá quanh bạn

Hãy cùng chúng tôi tạo ra những sự kiện

hấp dẫn và thú vị dành cho mọi người