09 Tháng 11 năm 2020
Trước giây phút quyết định tân tổng thống Mỹ 2021 - 2025, hãy cùng xem lại nhiệm kỳ đáng nhớ của tổng thống Donald Trump.

Thời điểm tổng thống Trump nhậm chức 4 năm về trước, đối thủ cạnh tranh cùng Đảng đã đưa ra lời cảnh báo “Nước Mỹ sẽ không còn là ánh sáng trên ngọn đồi”. Và trong nhiệm kỳ đó, nước Mỹ đã đi đến đâu? Hãy cùng Rightnow tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra với nước Mỹ 4 năm qua nhé.

Tổng thống Donald Trump là tổng thống duy nhất nhậm chức khi trước đây được mọi người biết đến là một doanh nhân thành đạt. Và chưa có hoạt động mạnh mẽ nào trong lĩnh vực Chính trị. 
“Đó là một nhiệm kỳ không giống ai. Gần 4 năm hoạt động tại Nhà Trắng. Ông đã mang đến cho nước Mỹ và thế giới những khoảnh khắc và hình ảnh đáng nhớ - những thứ sẽ đi vào lịch sử” - Đài quốc gia ABC của Úc bình luận về nhiệm kỳ của Donald Trump ngày 03/11. Sau đây là những sự kiện đáng nhớ diễn ra trong 4 năm nhiệm kỳ làm tổng thống Mỹ của ông.

>> Làng gốm Thanh Hà - vẻ đẹp truyền thống 500 tuổi <<

2017 - Một năm tranh cãi về chính sách đối ngoại và người nhập cư.

Một tuần sau khi liên hệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trump ký sắc lệnh ngừng tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng. Tạm thời cấm người dân từ 7 nước hồi giáo du nhập vào Mỹ.

 

Ông Trump ngày nhậm chức.

 

Các thành viên phe đối lập lên án hành động này của Trump làm ảnh hưởng đến hình ảnh cởi mở về sự hoan nghênh nhập cư. Tuy nhiên, ông vẫn giữ quyết định của mình với lời giải thích để bảo vệ nước Mỹ khỏi khủng bố. Giữ được công ăn việc làm cho người Mỹ bản địa.

 

Sau 3 tháng nhậm chức, tổng thống phát lệnh khai hỏa hàng chục tên lửa vào lãnh thổ Syria. Với lời buộc tội về cuộc khủng bố hóa học vào người dân của nước này.

 

Tháng 5/2017, ông Trump sa thải giám đốc cục điều tra liên bang Mỹ James Comey. Trong bối cảnh ông đang bị cáo buộc tiết lộ bí mật tình báo cho phía Nga.

 

Tháng 6/2017, tổng thống Trump tuyên bố quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về “Biến đổi khí hậu”. Và Mỹ chính thức không còn là thành viên vào tháng 11/2017.

 

Tháng 11/2017, ông lên đường dự hội nghị cấp cao APEC trong gần 2 tuần. Đây là lần chính thức, “tổng thống Trump” có chuyến thăm Việt Nam.

 

Tổng thống Trump tại hội nghị APEC.

 

2018 - Chiến tranh thương mại với Trung Quốc và quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên và Nga.

 

Tháng 3/2018, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức nổ ra. Tổng Mỹ Donald Trump dẫn lời các cáo buộc sự không công bằng trong kinh doanh của Trung Quốc. Khi đó, ông Trump đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc với hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ.

 

>> Vui chơi quên lối về tại khu du lịch Lái Thiêu Đà Nẵng <<

 

Tháng 6/2018, tổng thống Mỹ đã có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore. Trong cuộc gặp gỡ lịch sử này, hai bên muốn đi đến thống nhất “phi hạt nhân hóa”.

 

Tọa đàm giữa Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo Triều Tiên.

 

Tổng thống Trump gặp tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan, để thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước.

 

Cuộc gặp giữa ông Trump và vladimir Putin tại Nga.

 

Từ tháng 8 đến tháng 10 2018, vị trí Thượng viện Mỹ có sự thay đổi. Khi ông Brett Kavanaugh lên thay cho ông John McCain (qua đời).

 

Tháng 11/2018, bầu cử giữa kỳ Mỹ kết thúc với Thượng Viện và Hạ Viện dưới quyền kiểm soát lần lượt của Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

 

2019 - Một năm tương đối khó khăn của tổng thống Trump khi ông bị ra tòa.

 

Tháng 2/2019, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai diễn ra vào. Lần này, Việt Nam được tin tưởng lựa chọn là địa điểm tổ chức cuộc gặp quan trọng. 

 

Tháng 6/2019, ông trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước vào lãnh thổ Triều Tiên. Tại đây, ông Trump nỗ lực để đạt được thỏa thuận với lãnh đạo Kim Jong Un về việc tránh nguy cơ chiến tranh hạt nhân. 

 

Cựu tổng thống Trump nỗ lực để đạt thỏa thuận với Triều Tiên.

 

Tháng 10/2019, Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

 

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại lần thứ nhất.

 

Năm thứ 3 trong nhiệm kỳ làm tổng thống Mỹ của ông thật sự khó khăn. Khi ông Trump bị tân chủ tịch Hạ viện cáo buộc liên quan đến nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Cùng với công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu.

 

Trái với những tháng đầu năm đầy khó khăn thì giai đoạn cuối năm lại cứu ông Trump tại Hạ viện. Ông liên tục khoe thành tích về kinh tế trong phiên luận tội của mình.

 

2020 - Năm cuối nhiệm kỳ đầy chông gai và tranh cãi.

 

Năm 2020 được coi là năm khó khăn nhất của “tổng thống Mỹ”. Một năm mà nền kinh tế nói chung, du lịch nói riêng và sự an toàn của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng. Đại dịch Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán Trung Quốc lây lan toàn thế giới. Mỹ cũng không ngoại lệ khi dịch bệnh cướp đi hơn 200 nghìn sinh mạng. Cùng với đó, sự xem nhẹ dịch bệnh của ông Trump đã làm cho người dân phẫn nộ.

 

Ông Trump xem nhẹ đại dịch.

 

Kinh tế trì trệ đã làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người dân. Thu nhập bị mất đi và không đủ tiền mua nhu yếu phẩm làm cho tỷ lệ ủng hộ ông giảm rõ rệt.

 

Top 5 Website bán vé sự kiện trực tuyến hàng đầu Việt Nam

 

Nước Mỹ cũng chứng kiến cái chết đầy oan ức và tranh cãi của người đàn ông da đen George Floyd. Biểu tình diễn ra khắp mọi nơi với thông điệp “Black lives matter” ở Mỹ để đòi lại công bằng cho công dân da màu. Khiến nhiều cửa hàng kinh doanh, tài sản công bị phá hủy và cướp bóc. Giữa những hỗn loạn đó, ông Trump bước vào cuộc đối đầu với ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

 

Tổng thống Trump trong một cuộc vận động bầu cử.

 

Bên ngoài thì môi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất. Với liên tục những lần trả đũa kinh tế giữa hai bên.

 

>> Giá vé khu vui chơi Asia Park Đà Nẵng 2020 <<

 

Cả thế giới đang nín thở chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Điều mà ảnh hưởng đến cả nền kinh tế thế giới và quốc gia của họ. Hãy cùng Rightnow theo vị tổng thống thứ 46 của Mỹ là ai nhé.

 

-------------                                                                                                             

RIGHTNOW - Event & Voucher Booking

Phone: (+84)702617666

Email: [email protected] 

Website:www.rightnow.com.vn                                                                  

#rightnowvietnam #rightnowticket #rightnowbookingeventticket

 

Bài viết liên quan