04 Tháng 02 năm 2021
Với người Việt Nam, tết Nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm. Từ thời ông cha ta đến nay, chúng ta vẫn luôn giữ được những phong tục truyền thống nhất định, các bạn cùng Rightnow tìm hiểu xem đó là những phong tục gì nhé !

Tết là dịp gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau sau những ngày làm việc vất vả. Trải qua bao nhiêu năm, những phong tục cổ truyền của người Việt vẫn giữ được những nét bản sắc dân tộc. Những phong tục này không chỉ là những hoạt động mang tính tượng trưng, mà nó còn gắn kết tình cảm của mọi người trong gia đình. Đồng thời, nó còn giúp những người trẻ nhớ về những phong tục truyền thống vốn có từ ngày xưa.

 

>>> TOP 5 WEBSITE BÁN VÉ SỰ KIỆN ONLINE UY TÍN NHẤT TẠI VIỆT NAM

 

1. Dọn dẹp nhà cửa

Những ngày cuối năm, nhà nhà có phong tục quét dọn nhà cửa sạch sẽ, sắm sửa vài thứ đồ gia dụng mới cho nhà cửa, mua quần áo mới thay cho năm cũ. Điều này được coi như tống đuổi mọi điều không may mắn, không vui vẻ trong năm vừa qua ra khỏi nhà, mong một năm mới may mắn và an vui.

Các thành viên trong gia đình cùng nhau dọn dẹp và trang trí 

nhà cửa để cùng nhau đón năm mới.

 

>>> ĐÀ NẴNG MIỄN PHÍ MỘT SỐ ĐIỂM THAM QUAN ĐẾN CUỐI NĂM 2021

 

2. Cúng ông Táo 

Theo quan niệm của cha ông ta từ xa xưa, Thần Táo Quân bao gồm "hai ông một bà" vốn được ông Trời phái xuống theo dõi và ghi chép các việc thiện - ác của loài người. Và bởi vậy, các vị Táo quân lên chầu vào ngày 23 (âm lịch) là nhằm báo cáo lại việc làm của con người trong suốt năm đó để Thiên đình định công tội, thưởng phạt. 

Mâm cúng ông Táo được chuẩn bị cẩn thận và kỳ công.

Với mong muốn được Thần Bếp phù hộ mà người ta làm lễ đưa Táo Quân lên chầu hết sức long trọng. Mâm cúng ông Công ông Táo thường rất đủ đầy gồm hương, hoa, quả, cau, trầu, cùng cỗ xôi, gà, giò, nem, canh măng miến... và không thể thiếu một bộ mã ông Công và ba bộ mã ông Táo. Sau khi làm lễ thì đem ra sông thả, chúng được coi như là phương tiện đưa các Ông lên trời. 

3. Gói bánh Chưng, bánh Tét

Truyền thống gói bánh Chưng, bánh Tét là nét đẹp văn hóa trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Cứ vào 26 đến 29 Tết (âm lịch) các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau gói những chiếc bánh Chưng, bánh Tét.

Các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau gói bánh.

Truyền thống này có từ thời vua Hùng và cho đến hiện tại điều này là điều không thể thay đổi được. Gia đình nào cũng phải gói cho mình những chiếc bánh để dâng lên cúng tổ tiên, biếu người thân, bạn bè. Lúc gói bánh cũng chính là lúc gia đình được sum vầy bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện thường nhật của năm qua, chia sẻ tâm sự bao điều với nhau, càng thắt chặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Ngoài hiên nhà nhà ngồi quây quần bên nồi bánh Tét, bánh Chưng là cả một bầu trời không khí Tết ùa về trong mỗi nhà, trong tim mỗi người. Mặc dù, xã hội ngày càng thay đổi nhanh chóng, chúng ta cuốn vào vòng xoáy công việc, nhưng hi vọng chúng ta cùng nhau giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp của phong tục này.

>>> BỎ TÚI NHỮNG WEBSITE XEM PHIM XỊN XÒ NHẤT HIỆN NAY

4. Chơi hoa dịp Tết

Thấy hoa là thấy Tết, hoa Tết không chỉ để đẹp mà hoa Tết còn có ý nghĩa mang lại may mắn, thịnh vượng và bình an trong gia đình.

Hoa Đào - mang đến may mắn, tài lộc và hứa hẹn một năm mới an yên cho gia chủ.

Ở miền Bắc, người ta thường chọn hoa đào để chơi Tết. Hoa đào dường như là một món ăn tinh thần của mọi người mỗi dịp Tết đến Xuân về. Những người tín ngưỡng tin rằng, có một cây đào Tết chơi trong nhà tức là rước hạnh phúc, lộc tài, báo hiệu một năm mới an lành, yên ấm.

Ở xứ Đàng trong - miền Nam, người ta rất chuộng hoa mai để chơi Tết. Bởi loài hoa này có màu vàng, chuyên dùng cho vua chúa ngày xưa. Mai tượng trưng cho vinh hiển, thành đạt, giàu sang, phú quý, mạnh mẽ. Chính vì thế, cứ vào mỗi dịp Tết, người Sài Gòn thường chọn chưng một vài chậu mai với mong muốn một năm mới trọn vẹn, bình an.

5. Đón giao thừa

Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là thời khắc thiêng liêng đất trời giao hòa. Đón giao thừa được diễn ra vào thời khắc cuối cùng của năm cũ, bởi vậy hoạt động còn mang ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ, đến đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa phải được thực hiện ở ngoài trời.

>>> 2CE MILKTEA & FOODS - ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG THẢ GA TẠI ĐÀ NẴNG

6. Xông đất đầu năm 

Thời khắc giao thừa kết thúc, bước sang một năm mới, gia chủ thường chọn người bước vào nhà mình đầu tiên để xông đất, đó phải là những người hợp tuổi với gia chủ, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt với mong muốn một năm mới mọi điều đều thuận lợi, tốt đẹp.

"Xông đất" là tục lệ đón Tết thể hiện ước vọng may mắn, 

hạnh phúc của mỗi người Việt trong năm mới.

7. Chúc Tết và lì xì đầu năm

Nét văn hóa này có từ thời xa xưa, chúc Tết không chỉ là truyền thống mà còn là một nét đẹp văn hóa trong ngày Tết, vào ngày mùng 1 tháng Giêng đầu năm mọi người trong gia đình thường cùng nhau đi chúc Tết bên nhà nội ngoại, mang theo quà cáp để mừng cho gia chủ.

Tục lì xì ngày Tết trở thành một truyền thống tốt đẹp trong những ngày đầu năm của người Việt.

 

Con cháu thì chúc thọ ông bà và người lớn tuổi sang năm mới sức khỏe dồi dào, may mắn, bình an sau đó được người lớn chúc lại kèm theo một phong bao lì xì nhỏ màu đỏ, có hình chữ nhật, bên trong đựng những đồng tiền mới với ý nghĩa chúc cho con cháu nhận được sẽ ngày càng được đạt được nhiều may mắn, thành công.

Tiền trong bao lì xì không quan trọng ít hay nhiều mà nó ở ý nghĩa và nét văn hóa ấy, nó tượng trưng cho tài lộc, cho sự may mắn của cả người cho lẫn người nhận.

 

Với những chia sẻ trên đây Rightnow hi vọng các bạn hãy cùng nhau gìn giữ và tiếp tục phát huy những phong tục truyền thống của người Việt mình nhé !

 -------------                                                                                                             

RIGHTNOW - Event & Voucher Booking

Phone: (+84)702617666

Email: [email protected] 

Website:www.rightnow.com.vn                                                                  

#rightnowvietnam #rightnowticket #rightnowbookingeventticket

 

Bài viết liên quan