Điều gì làm nên ưu thế của ẩm thực Việt Nam

Điều gì làm nên ưu thế của ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam được biết đến với những món ăn không những ngon miệng mà còn đa dạng và đầy màu sắc. Đặc biệt ẩm thực Việt có những món ăn được thế giới biết đến và công nhận như bánh mì, phở, hủ tiếu,... Vậy tụi mình cùng Streetnet xem điều gì đã làm nên ưu thế của ẩm thực Việt như thế nhé!

1. Hương vị đặc trưng của từng miền

 

Việt Nam chia thành 3 miền chính, gồm Bắc, Trung và Nam. Ẩm thực các vùng này cũng mang nét riêng biệt. Với miền Bắc, đồ ăn ít cay, chuộng tiêu hơn ớt. Miền Bắc cũng là nơi khai sinh ra bún chả, món ăn từng được cựu Tổng thống Barack Obama và cố đầu bếp Anthony Bourdain thưởng thức vào năm 2016. Miền Trung có những món ăn rất cay, thách thức vị giác của thực khách. Trong khi đó, món ăn miền Nam thường có vị ngọt.

 

Món ăn đặc trưng của từng vùng miền


 

2. Đa dạng vị và màu sắc

 

Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…

Giống như một số nước châu Á khác, ẩm thực Việt Nam được tạo nên từ triết lý âm dương - ngũ hành. Do đó, khi thưởng thức các món ăn ở Việt Nam, nhiều du khách nước ngoài cảm thấy bất ngờ với đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Sự hòa quyện hoàn hảo này tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực nơi đây, gây ấn tượng mạnh với khách phương xa.

 

Đa dạng màu sắc và hương vị tạo nên vẻ đặc trưng của ẩm thực Việt


 

3. Đậm đà hương vị

 

Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác …nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.

Thứ nước chấm đan xen giữa 2 vị mặn, ngọt khiến nhiều du khách bất ngờ trong lần đầu thưởng thức. Nước mắm được dùng với nhiều món ăn. Du khách có thể chấm rau, thịt luộc, đậu... với nước mắm để món ăn thêm dậy vị. Bên cạnh đó, nước mắm cũng được dùng để tạo nên đồ chấm tuyệt hảo cho các món như nem, bún chả, bánh xèo. 

 

Nước mắm tạo nên vẻ đậm đà cho hương vị


 

4. Xanh và sạch

 

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.

Hơn nữa, ẩm thực nơi đây dùng nhiều thành phần là rau hành, hành tây, lá chanh,... nên rất có lợi cho sức khỏe và dễ tiêu hóa với nhiều rau xanh.

 

Món ăn xanh và sạch nhiều rau của ẩm thực Việt 


 

5. Sự hòa quyện của các hương vị

 

Ẩm thực Việt còn nổi tiếng với sự cân bằng của cả 5 mùi vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng, tất cả đều có thể xuất hiện dưới cảm nhận khác nhau. Những món ăn được điểm danh như phở, hủ tiếu cũng được biết đến với sự hòa quyện đặc biệt này. Du khách và người dân luôn nhớ đến Việt Nam với sự hòa trộn đặc biệt của các hương vị trong một món ăn, làm nên sự khác biệt của ấm thực Việt Nam.

 

Món Phở với nhiều hương vị 


 

6. Mang một phần nét văn hóa Pháp

 

Bởi trải qua một ngàn năm là thuộc địa của Pháp nên đến bây giờ, những món ăn Việt vẫn giữ một phần nét văn hóa của Pháp. Điển hình như bánh mì cũng bắt nguồn từ văn hóa Pháp với lớp giòn bên ngoài và mịn màng ở ruột. Và cà phê cũng được mang đến từ văn hóa Pháp và vẫn được Việt Nam giữ và thêm với lớp sữa đặc làm nên vẻ đặc trưng của cà phê Việt Nam.

 

Món bánh mì nổi tiếng tại Việt Nam

 
---

Rightnow là ứng dụng phân phối và quản lý vé trực tuyến tại Việt Nam. Hãy theo dõi Rightnow để cập nhập những sự kiện mới nhất tại Việt Nam.

 

Bình luận bài viết

Bình luận

Danh sách bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này

Bài viết mới cập nhật