12 Tháng 01 năm 2021
Mì Quảng - món ăn dân dã nhưng lại có độ ngon khó cưỡng, vị đậm đà khó quên.

Du khách đã một lần đến với Quảng Nam hẳn không thể nào quên được một món ăn bình dị, dân dã của vùng đất Quảng Nam. Đó là món Mì Quảng. Đã có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nó lại được gọi là “Mì Quảng” chưa ? Đoán được điều bạn đang thắc mắc, Rightnow xin gửi đến tất cả các bạn những điều thú vị về tên gọi của món “Mì Quảng” ngay bên dưới bài viết này nhé !

“Mì Quảng” cái tên mang sự sáng tạo riêng biệt của Quảng Nam

Nói về nguồn gốc các món ăn của Việt Nam, chỉ có hai món mang tên địa phương mà nó phát sinh. Đó là bún bò Huế và mì Quảng. Tuy nhiên, bún bò Huế lại không đặc trưng bằng mì Quảng.  

Trước hết về tên gọi, chữ “mì” vừa lạ lại vừa quen, vừa chung lại vừa riêng. Vì sao lại như vậy, bởi lẽ mì là sản phẩm của người Tàu, nó được chế tạo bằng bột mì. Và các món ăn xưa của Việt Nam cũng không có món nào được làm từ bột mì. Mì Quảng lại là món mì duy nhất của Việt Nam. Điều đáng nói là tên gọi của nó, nguyên liệu chính để làm ra món này lại được làm từ bột gạo chứ không phải bột mì. Một món ăn muốn được nhiều người biết đến, muốn được in dấu trong lòng của hàng ngàn, hàng vạn người phải là cái tên của nó, nhưng điều này lại không đúng với món mì Quảng, sở dĩ nó chỉ là mượn tên gọi từ người Tàu. Quả thật là độc đáo! Đã không dựa trên một truyền thống nào mà cả lối đặt tên cũng mới lạ, món mì Quảng xứng đáng làm một đề tài nghiên cứu về văn hóa trong lịch sử của xứ Đàng Trong.

Món mì của người Tàu tất nhiên rất gần với khẩu vị của dân nước ta, và theo đúng truyền thống dung hóa của dân tộc Việt Nam, ta lại dung nạp và biến hóa món mì ấy để phù hợp với sản vật và cái “gu” ăn uống của ta. Và thế là dù không có bột mì, người Quảng Nam vẫn có món mì của riêng mình.

>>> TOP 5 website bán vé sự kiện online uy tín nhất Việt Nam

Lễ hội Mì nằm trong chuỗi sự kiện của “Lễ hội Đà Nẵng - chào năm mới 2021”

Một trong những hoạt động mang đậm bản sắc địa phương là Lễ hội Mì diễn ra xuyên suốt từ 15h00 – 22h00, từ ngày 29/12/2020 đến ngày 02/1/2021 tại Khu vực Quảng trường Công viên Châu Á.

Đến với Lễ hội Mì, thực khách sẽ được thưởng thức hơn 50 gian hàng phục vụ các món ăn địa phương và quốc tế được làm từ sợi như: mì quảng, hủ tiếu, phở, bún, bánh canh…, Pad, miến trộn – Thái Lan, Spaghetti – Italian, mì hoành thánh – Trung Quốc, mì udon – Hàn Quốc….

Đặc biệt, quý khách sẽ được thử sức một ngày làm nghệ nhân ẩm thực với hoạt động tráng Mì đậm nét truyền thống địa phương, các món bánh dân gian; Trải nghiệm một ngày làm đầu bếp xứ Quảng và Hội thi “Mì Quảng chuẩn vị” (ngày 31/12/2020) vô cùng gây cấn.

>>> Bỏ túi những môn du lịch mạo hiểm nổi tiếng ở Việt Nam

Mì Quảng - một món ăn quê nhà đã đi “du lịch” đến nhiều nơi trên đất nước

Như mọi thứ khác, muốn tồn tại và phát triển, một món ăn cũng phải có sức sống của nó. Mì Quảng, tuy đơn sơ và quê mùa là thế, vẫn có sức sống mạnh, từ lâu đã vượt khỏi biên giới tỉnh nhà. 

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, cuối tháng 11/2018 một đoàn nghệ nhân gồm 4 người đã qua Nhật Bản để nấu món mì Quảng chiêu đãi quan khách ngoại giao, nhà báo tại Nhật Bản. 

Trong thư giới thiệu về bài báo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản ông Vũ Hồng Nam cho biết bài báo được in đúng vào ngày 23-12 nhằm ngày sinh nhật của Hoàng đế Nhật Bản - ngày Quốc khánh Nhật Bản, số lượng phát hành của kỳ báo này lên tới 3 triệu bản trên toàn nước Nhật.

"Rất nhiều bạn bè, kể cả cấp bộ trưởng, nghị sĩ, bạn bè ở các địa phương, doanh nghiệp khi gặp tôi hoặc gửi email cho đại sứ quán đều cho biết đã đọc được bài báo giới thiệu và thấy món mì Quảng rất ngon. Nhiều người mong muốn được sớm thưởng thức món này. Ít nhất một nhà hàng Việt Nam mà chúng tôi biết, tại Tokyo, đã đưa vào thực đơn món mì Quảng để phục vụ khách hàng.

Trên đường lưu lạc, mì Quảng có thay đổi chút ít về hình thức và nội dung so với quê cũ, nhưng khi kẻ xa xứ còn nói: “Tôi là người Quảng Nam,” thì món mì cũng thế, nó vẫn có tên là Mì Quảng.

>>> Những phim Việt đã “đặt gạch” lịch chiếu mùng 1 Tết 2021

Hi vọng với những chia sẻ thú vị này của Rightnow sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món Mì Quảng này nhé !

 

---------------

RIGHTNOW - Event & Voucher Booking

Phone: (+84)702617666

Email: [email protected] 

Website:www.rightnow.com.vn

#rightnowvietnam                                                                

#rightnowticket

#rightnowbookingeventticket

 

Bài viết liên quan