Top 10 món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam

Top 10 món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam

Không khí ngày Tết Nguyên đán không chỉ thể hiện ở nhành mai vàng, câu đối đỏ. Cái hồn dân tộc vào dịp đặt biệt này còn khắc dấu đậm nét qua các món ăn trong mâm cơm ngày Tết. Có những món ăn chỉ Tết mới có, nhìn thấy nó là nhận thức được ngay: Tết đã về. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có những món ăn đặc trưng khác nhau. Cùng Rightnow điểm qua top 10 món ăn đặc trưng, nhất định phải có trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam nhé!

1. Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn đã đi vào tiềm thức của người Việt, trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là ngày Tết ở miền Bắc. Người ta không chỉ nhớ chiếc bánh với nếp dẻo với nhân thịt mỡ béo ngậy, hạt tiêu thơm cay quyện với đậu xanh bùi bùi. Nhắc đến bánh chưng là còn nhắc đến những đêm giao thừa cả nhà ngồi quây quần bên bếp củi để canh cho nồi bánh. Đó là hình ảnh tuổi thơ quý giá, làm thổn thức bao người mỗi dịp tết đến xuân về.

 

2. Dưa hành

Ở miền Bắc ngày Tết, không nhà nào là không có một hũ dưa hành hay còn gọi là hành muối chua. Mâm cỗ ngày Tết thường sẽ nhiều món gây ngán như thịt đông, bánh chưng nên đĩa dưa hành là vô cùng hợp lý. Vị cay nhẹ, hơi chua của dưa hành sẽ trung hòa với vị ngậy, làm món ăn của bạn đỡ ngán hơn.

 

3. Nem rán

 

Nem rán là món ăn rất phổ biến ở miền Bắc, nên không có lí do gì mà ngày Tết lại không có món này trên mâm cỗ. Vì quá trình làm nem khá kì công, cần nhiều nguyên liệu nên mỗi lúc tự làm tại nhà thì thường cả nhà sẽ quay quần lại, mỗi người chuẩn bị một tay. Đó cũng là khoảng thời gian rất ý nghĩa đối với các gia đình.

 

4. Bánh tét

 

Cũng giống như bánh chưng ở miền Bắc thì miền Trung sẽ là bánh tét. Bánh chưng thì gói bằng là dong còn bánh tét thì sẽ dùng lá chuối. Cũng có loại bánh tét có nhân(đậu xanh, đậu đen) và bánh tét không nhân. Mỗi dịp tết đến, nhà nào cũng có ít nhất 2 đòn bánh tét. 

Một món ăn khá thú vị là bánh tét chiên. Bánh được cắt thành lát dày tầm 1 cm, chiên vàng giòn rụm. Hầu như bạn có thể bắt gặp món này ở bất cứ nhà nào vào dịp tết.

5. Chả bò

 

Là đặc sản của miền Trung, chả bò chuyên dùng để làm quà biếu cho nhau dịp tết. Trên bàn tiệc đãi khách luôn luôn có chả bò. Vì dễ ăn nên món này cũng hay được đem ra làm mồi để các anh, các chú đem ra lai rai vừa uống bia vừa nói chuyện. 

 

6. Thịt ngâm mắm

Lại một món ăn nữa không thể thiếu vào dịp tết.  Thịt heo cắt theo khổ, được luộc chín rồi tầm ướp giá vị, sau đó cho nước mắm đã pha vào. Mỗi nhà thường sẽ có một công thức mắm khác nhau, nên vị của thịt heo ngâm mắm cũng có sự khác nhau giữa mỗi nhà.  Thịt heo ngâm mắm càng để lâu sẽ ăn càng ngon vì gia vị lúc đó mới ngấm vào thịt. 

7. Dưa món

 

Dưa món được làm từ cà rốt, củ cải, đu đủ, củ kiệu. Các nguyên liệu này được cắt ra rồi đem phơi. Phơi qua 1,2 nắng cho khô sơ, còn một lượng nước vừa phải trong các loại củ này, nên sau khi ngâm mắm, các nguyên liệu vừa có độ giòn, lại vừa dai. Người ta thường ăn dưa món với cơm, hoặc kèm với bánh tét hay thịt ngâm mắm để giảm bớt độ ngấy.

 

8. Thịt kho nước dừa

 

Thịt kho nước dừa thì lại là món đặc trưng của miền Nam. Ngoài chuẩn bị bánh chưng, bánh tét, nhà nhà sẽ chuẩn bị thêm một nồi thịt kho nước dừa (thịt kho hột vịt). Nồi thịt sẽ được kho laaucho mềm nên ăn rất thấm tháp, đưa cơm, mùi hương cũng vô cùng hấp dẫn.

 

9. Canh khổ qua nhồi thịt

Với quan niệm truyền thống muốn đẩy lùi những đắng cay, khó khăn, người Việt ta thường sẽ có một tô canh khổ qua vào ngày tết. Đúng như cái tên của nó vậy, chỉ mong cái khổ nó qua. Ngoài ra, khổ qua cũng là một món ăn bổ dưỡng, giúp giải nhiệt ngày tết.

 

10. Dưa giá

Với thành phần từ giá, lá hẹ, cà rốt, món dưa giá có tính mát, giúp giải nhiệt. Tuy nhiên, công dụng chính của món này là ăn kèm với thịt kho hột vị để giảm đi vị ngấy. Ngoài ra món này còn có thể ăn kèm với thịt luộc, ăn với cơm, cuốn bánh tráng đều hợp.

Điểm qua những món ăn thôi mà đã thấy không khí Tết tràn về. Cả năm chỉ có một dịp cả nhà quây quần đông đủ. Cùng vào bếp nấu những món ăn truyền thống để giữ mãi nét đẹp ẩm thực cổ truyền của Việt Nam nhé!

 

 

 

 

Bình luận bài viết

Bình luận

Danh sách bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này

Bài viết mới cập nhật