15 Tháng 11 năm 2020
Tại sao lại gọi là Chùa Cầu khi mà không thờ Phật?

Quái vật Namazu là gì? Tại sao Namazu lại trở thành truyền thuyết? Theo chân Rightnow để khám phá những điều thú vị xung quanh chúng ta nhé.

Namazu, hay còn được gọi là con Cù, là một thủy quái sống dưới lòng đất. Theo truyền thuyết, Namazu là một con cá trê khổng lồ có đầu ở Ấn Độ, đuôi ở Nhật Bản và lưng ở Việt Nam, nơi Chùa Cầu bắc qua. Mỗi lần con cá trê này di chuyển, cơ thể khổng lồ của nó sẽ gây nên những trận động đất kinh hoàng.

Quái vật Namazu

Xem thêm: TOP 5 WEBSITE BÁN VÉ SỰ KIỆN ONLINE UY TÍN NHẤT TẠI VIỆT NAM

Tuy nhiên, theo một hướng khác, người xưa tin rằng, Namazu là một vị thần giữ của cải. Bằng cách gây ra những trận động đất, Namazu muốn con người phân chia của cải bằng nhau. Như vậy, Namazu sẽ có quyền năng trừng phạt được lòng tham lam của con người. 

Ở Nhật Bản, chỉ có thần Kashima, vị thần của sấm sét mới có khả năng trấn yểm được Namazu. Namazu được cho là bị giam giữ trong những lớp bùn dưới các hòn đảo tại Nhật Bản. Khi các vị thần linh không cảnh giác, Namazu lại có cơ hội chuyển mình gây nên các trận động đất.

Khi sang Việt Nam giao thương ở phố Hội, ngày nay là thành phố Hội An, các thương gia người Nhật cũng phải đối phó với cảnh lụt lội thường xuyên. Bằng kinh nghiệm của mình, cộng với khả năng của các thầy phong thủy giỏi, các thương gia Nhật Bản đã xây dựng nên Chùa Cầu

Ảnh minh họa Chùa Cầu - Phố cổ Hội An 

Xem thêm: KINH NGHIỆM DU LỊCH YÊN RETREAT ĐÀ NẴNG

Chùa Cầu như một thanh kiếm đâm xuống thân Namazu khiến nó không thể quẫy đuôi gây nên động đất, lũ lụt. Ở phía trong Chùa Cầu có thờ tượng của một vị thần Bắc Đế Trấn Võ. Tín ngưỡng Trung Hoa cho rằng, đây là vị thần chuyên trấn trị phong ba, bão lũ. Đồng thời, vị thần này, được người dân tin là đem lại niềm vui, hạnh phúc cho con người. 

Ở hai đầu Chùa Cầu, có thờ hai bức tượng chó thần và hai bức tượng khỉ thần. Theo quan niệm của Nhật Bản, chó và khỉ là hai vị thần bảo hộ. Các bức tượng này cũng được cho là hai mốc thời gian từ khi xây dựng và đến khi hoàn thành Chùa Cầu. Nghĩa là, Chùa Cầu được xây dựng trong vòng hai năm, bắt đầu từ năm con Khỉ và kết thúc vào năm con Chó. 

Chùa Cầu trở thành biểu tượng của phố cổ Hội An và thu hút một lượng khách du lịch lớn mỗi năm. Vẫn giữ được kiến trúc cổ kính qua các thế kỷ, khách du lịch nếu đến Hội An mà bỏ qua Chùa Cầu, có thể nói là một thiếu sót lớn. 

Tờ tiền mệnh giá 20.000VND

Xem thêm: KHÁM PHÁ TẤT TẦN TẬT VỀ KHU VUI CHƠI VINPEARL LAND NAM HỘI AN

Ngày nay, chúng ta có thể tham quan Chùa Cầu tại phố cổ Hội An, di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận vào ngày 04/12/1999. Không chỉ là truyền thuyết, không chỉ là Chùa Cầu, thành phố Hội An ẩn chứa vô số điều hay ho đang chờ chúng ta đến trải nghiệm. 

Ảnh minh họa Phố cổ Hội An

Theo dõi Rightnow thường xuyên để bỏ túi những kiến thức thú vị nhé!

-------------                                                                                                             

RIGHTNOW - Event & Voucher Booking

Phone: (+84)702617666

Email: [email protected] 

Website:www.rightnow.com.vn                                                                  

#rightnowvietnam #rightnowticket #rightnowbookingeventticket

Bài viết liên quan